Chiến lược của những đơn vị làm sách nói

tháng 5 03, 2022

 “Giọng đọc hay, cảm xúc quá”; “Mình nghe mà rớt nước mắt và muốn về quê liền”; “Một câu chuyện bình thường của cuộc sống nhưng nghe rất ý nghĩa và suy ngẫm được nhiều điều. Giọng đọc nghe thật ấm lòng”… là 3 trong số rất nhiều bình luận của độc giả khi nghe phiên bản sách nói Có ai giữ giùm những lãng quên của ca sĩ, tác giả Jun Phạm trên một ứng dụng về sách nói.

Những năm gần đây, sách nói trở thành định dạng phù hợp, tiện lợi cho nhiều người yêu sách hiện đại. Tác động đến người dùng qua hệ thống âm thanh nên việc chọn giọng đọc là khâu quan trọng trước khi cho ra đời một phiên bản sách nói.

Nếu có được giọng đọc truyền cảm của những “voice talent” chuyên nghiệp hoặc từ chính tác giả, người nổi tiếng, phiên bản sách nói đó sẽ mang đến diện mạo, đời sống mới cho một tác phẩm.

Chọn giọng đọc của người nổi tiếng

Được đánh giá là một trong những quốc gia có sức bứt phá từ sách nói cao trên thế giới, một trong những chiến lược hiệu quả được các đơn vị làm sách nói ở Tây Ban Nha thực hiện là chọn người nổi tiếng (ca sĩ, diễn viên, MC) có chất giọng tốt để đọc.

Các kênh sách nói ở quốc gia này, bao gồm cả AudibleStorytelPodimo, là nơi những cuốn sách được các giọng nói quen thuộc trên màn ảnh thực hiện phần giọng đọc. Khi đó, độc giả sẽ hiểu rằng họ đang được nghe sách bằng giọng nói vốn đã quen thuộc và đầy uy tín. Đây cũng là điểm thu hút người dùng sách nói.

Cụ thể, ở quốc gia này, những phiên bản sách nói nổi bật, có nhiều lượt nghe đến từ giọng đọc của tên tuổi có tiếng như diễn viên, ca sĩ Leonor Watling (đọc Harry Potter); Alba Flores - diễn viên thủ vai Nairobi trong bộ phim ăn khách Vụ án triệu đô (đọc Người phụ nữ biên cương); diễn viên truyền hình Michelle Jenner (đọc Alice ở xứ sở diệu kỳ)…

Ở Việt Nam, chọn giọng đọc của người nổi tiếng cũng là một trong số những chiến lược mà các đơn vị làm sách nói đang thực hiện.

Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos hiện có gần 500 cuốn. Trong đó, nhiều phiên bản được chính tác giả (là những người nổi tiếng trong giới giải trí) đọc.

Ở thể loại tản văn dành cho giới trẻ, bên cạnh phiên bản Có ai giữ giùm những lãng quên do ca sĩ Jun Phạm đọc, đơn vị này còn giới thiệu tới người dùng tác phẩm Tự tình lúc 0 giờ, Nợ nhau lời tạm biệt do tác giả, MC Liêu Hà Trinh đọc.

Một số người nổi tiếng cũng góp giọng để đọc một phân đoạn (lời tựa, lời mở đầu) cho tác phẩm của mình như diễn viên, siêu mẫu Thanh Hằng hay những tác giả best-seller như Phạm Công Luận - Đông Vy, chuyên gia tâm lý Đặng Hoàng Giang…

Theo bà Thái Minh Châu - Giám đốc Đối ngoại Fonos - tác giả tự thu âm, góp giọng đọc là một trải nghiệm vui, giúp độc giả của họ có thêm sự kết nối với phiên bản sách nói, đồng thời khẳng định uy tín của Fonos trên thị trường.

Diễn viên Thanh Hằng trong phòng thu âm lời tựa cho phiên bản sách nói của mình. Ảnh: Fonos.
sach noi anh 2

Diễn viên Thanh Hằng trong phòng thu âm lời tựa cho phiên bản sách nói của mình. Ảnh: Fonos.